Cho thuê chung cư theo giờ – kiếm lời từ loại hình nhà ở mới
Thuê phòng chung cư theo tháng hoặc theo năm giờ đã xưa rồi, phải cho thuê theo giờ giống như nhà nghỉ hay khách sạn mới là làn gió mới.

Thời gian gần đây, thuê phòng chung cư, mua bán nhà bắt đầu xuất hiện một khái niệm mới, đó là “căn hộ nhà nghỉ”. Mặc số lượng xuất hiện trên thị trường chưa nhiều (mới chủ yếu ở khu vực Ngã Tư Sở, Ba Đình, Đống Đa của Hà Nội), nhưng có vẻ như không ít khách hàng đã nhanh chóng cập nhật được trào lưu mới này, nhất là những cặp đôi trẻ tuổi có thu nhập từ mức khá trở lên.

Những điểm mới lạ ở căn hộ nhà nghỉ

Căn hộ nhà nghỉ được thiết với đầy đủ giường ngủ, bếp nấu, phòng tắm, phòng khách giống như một căn hộ cao cấp thông thường. Bởi vậy khi thuê phòng chung cư kiểu này, khách hàng sẽ có cảm giác được sống trong một căn nhà ấm cúng, gần gũi chứ không xa lạ như thuê khách sạn hoặc nhà nghỉ. Đây chính là điểm mới lạ thu hút nhiều cặp đôi tại Hà Nội.
Căn hộ nhà nghỉ còn có dịch vụ trang trí căn hộ theo yêu cầu với nến, hoa, bóng bay, bánh kem… Khách hàng có thể sử dụng để tạo không khí lãng mạn cho những buổi kỷ niệm, sinh nhật hoặc cầu hôn với mức giá khoảng 1,5 triệu đồng.

Mặt khác, ưu điểm lớn nhất của cho thuê phòng chung cư theo giờ là rất kín đáo, tế nhị. Người thuê không cần phải xuống lễ tân xuất trình giấy tờ mà chỉ cần đăng ký trước qua hệ thống, khách hàng sẽ được gửi một mã số và chỉ cần đến mở cửa căn hộ là xong. Khi rời đi, khách cũng không cần bàn giao hay làm bất cứ thủ tục gì, mọi thông tin về khách cũng sẽ được giữ kín. Nhờ cách này mà người thuê chung cư 1 phòng ngủ ở Hà Nội thoát khỏi tâm lý e ngại, họ sẵn sàng bỏ ra một số tiền cao hơn để được trải nghiệm cuộc sống gia đình ở nơi đây.
Đắt khách, lời cao nhưng cần đề phòng rủi ro khi cho thuê chung cư theo giờ

Căn hộ nhà nghỉ là hình thức thuê phòng chung cư theo giờ, giá khoảng 400.000 đồng cho 2 giờ đầu tiên, các giờ tiếp theo mỗi giờ 100.000 đồng còn qua đêm là 1.400.000 đồng. Mức giá này cao gấp 5 lần nhà nghỉ bình dân và đắt ngang ngửa với các khách sạn 2-3 sao. Nếu kèm theo các dịch vụ trang trí nữa thì số tiền cho thuê phòng chung cư lại càng tăn lên. Như vậy, mặc dù phải đầu tư với số vốn không nhỏ, nhưng số tiền mà chủ nhà thu được cũng không hề ít.

Tuy nhiên, tiền thanh toán lại không bắt buộc phải chuyển khoản trước mà khách hàng có thể trả khi đến nhà, trong khi đó hàng rào pháp lý về loại hình nhà ở này lại chưa chặt chẽ nên khả năng chủ nhà bị bùng tiền cũng khá cao. Đây là rủi ro trong kinh doanh căn hộ nhà nghỉ mà nhà đầu tư phải lường trước và tìm biện pháp khắc phục.
Nói về chất lượng của cho thuê phòng chung cư, một số khách hàng nhận xét là có khác biệt so với nhà nghỉ và khách sạn, nhưng vẫn có cảm giác đó không phải là nhà của mình. Hơn nữa, tất cả các căn hộ đều chỉ có một phòng ngủ, nếu muốn thuê chung cư 2 phòng ngủ tại Hà Nội cho một nhóm khoảng 4 người thì rất khó. Nếu chủ đầu tư bố trí không gian rộng rãi hơn, cho dù giá có đắt một chút thì khách hàng vẫn chấp nhận được.

Hiện số phòng căn hộ dạng nhà nghỉ vẫn còn chưa nhiều, khách hàng nếu không đặt trước sẽ dễ rơi vào tình trạng cháy phòng. Tuy nhiên nhìn chung điều này phản ánh tình hình cho thuê nhà Hà Nội có tiềm năng do đã xuất hiện nhiều loại hình mới lạ phục vụ cho nhu cầu của nhiều tầng lớp người dân.