Tại sao người Đức chuộng nhà cho thuê?
Có vẻ như dịch vụ cho thuê nhà ở Đức rất phát triển khi có tới nửa già dân số nước này chỉ thích ở nhà không chính chủ. Tại sao lại như vậy?

Là một trong những quốc gia thành viên sáng lập nên liên minh Châu Âu EU, nước Đức vốn dĩ luôn nằm trong top đầu tầu kinh tế của thế giới. Tuy nhiên theo thống kê từ năm 2013, có đến 57% người dân Đức đang đi thuê nhà. Ở một quốc gia phát triển như vậy, họ có nghèo đến mức không thể sở hữu một ngôi nhà mang tên mình hay không, hay nguyên nhân bắt nguồn từ một vấn đề nào khác?

Luật nhà ở được thành lập từ sớm, bảo vệ người đi thuê nhà

Vào năm 1949, ngay sau khi Tây Đức được thành lập, luật nhà ở đầu tiên ở nước này đã được thông qua. Nội dung chính của bộ luật là quy định về các tiêu chuẩn của nhà cho thuê như kích thước, các tiện nghi và giá cho thuê nhà dựa trên khả năng tài chính của đại đa số bộ phận người dân. So với các quốc gia khác thì bộ luật này khá tiến bộ thời bấy giờ vì chú trọng đến việc bảo vệ quyền lợi của người đi thuê nhà. Vì thế, nó đã nhanh chóng tạo ra sự bùng nổ trong ngành xây dựng.
Sau chiến tranh thế giới thứ II, tình hình nước Đức vô cùng thảm hại. Đức là nước thua trận, phải bồi thường cho các nước thắng trận (Anh, Pháp và Liên Xô) bằng tiền, các nhà máy sản xuất, khoáng sản và nhân công giá rẻ.

Ngoài ra, chiến tranh cũng đã tàn phá hủy hoàn toàn 2,25 triệu ngôi nhà, hơn 2 triệu ngôi nhà khác thì bị hư hỏng phải sửa sang rất tốn kém mới có thể sử dụng được. Ước tính trên toàn phạm vi lãnh thổ của Đức thiếu đến 5,5 triệu ngôi nhà, trong khi đó người dân quá khó khăn không thể dồn đủ số tiền để mua nhà cho dù đã được Nhà nước hỗ trợ.
Điều kiện về nơi ở của Đức đang ở mức báo động khiến Chính phủ phải tìm đủ mọi cách để khắc phục. Lúc này, họ không nghĩ đến việc làm thế nào để người dân có thể mua nhà chính chủ, mà chủ yếu tập trung vào xây nhà cho thuê với những lợi ích được đảm bảo ở mức cao nhất. Đó chính là lý do khiến luật nhà ở được thông qua một cách nhanh chóng.

Chất lượng đảm bảo khiến văn hóa thuê nhà được duy trì và phát triển

Sau khi luật nhà ở của Đức được thông qua, hơn một nửa người dân bị thiếu hụt chỗ ở đã thuê nhà và dần thích nghi với cuộc sống mới. Đến năm 1962, cả nước Đức chỉ còn cần thêm hơn 600 nghìn căn nhà mới nữa. Lúc này, nền kinh tế của Đức cũng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Sau nhiều năm, nhờ vào các chính sách cải tổ và phát triển kinh tế mà Đức đã thoát khỏi khủng hoảng, vươn lên dẫn đầu thế giới về kinh tế. Tuy nhiên, có vẻ như văn hóa ở nhà không chính chủ vẫn được duy trì, thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Có thể thấy chất lượng nhà cho thuê ở Đức là nguyên nhân lớn nhất khiến người dân lười đi mua nhà. Họ có thể ở trong những ngôi nhà từ bình dân đến cao cấp, tiện nghi đầy đủ mà không cần phải bận tâm quá nhiều về tính minh bạch trong thanh toán và mức chi phí đi thuê. Một phần là vì những điều luật trong bộ luật nhà ở của quốc gia này, một phần vì Chính phủ dành ra rất nhiều sự hỗ trợ, tạo điều kiện đầu tư mạnh mẽ cho các tổ chức tư nhân.
Ở nhiều nước châu Âu khác mà tiêu biểu là Anh, nhà đi thuê hầu hết đều dành cho người vô gia cư hoặc người nghèo, nhưng tại Đức thì không, và người ở nhà cho thuê hoàn toàn không bị kỳ thị. Các ngân hàng ở Đức không mặn mà với việc cho vay thế chấp mua nhà, Chính phủ không khuyến khích và không hỗ trợ nhiều cho người mua nhà, trong khi đó thì chất lượng và giá cả của nhà không chính chủ lại luôn được đảm bảo ở mức cao nhất. Vì vậy người dân chuộng nhà cho thuê cũng là điều khá dễ hiểu.

Hiện nay, có đến 93% người dân hài lòng với dịch vụ cho thuê nhà dự báo dịch vụ này sẽ còn phát triển rực rỡ hơn nữa trong tương lai.